3 กิจกรรมเทศกาลสารทจีน  ปี 2566 

 

วันสารทจีน หรือ เทศกาลสารทจีน ในไทยถือเป็นเทศกาลของชาวจีน ที่สำคัญเป็นอันดับ 2 รองจากเทศกาลตรุษจีน มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า จงหยวนเจี๋ย หรือชาวจีนแผ่นดินใหญ่จะเรียกกันติดปากว่า "กุ่ย เจี๋ย" หรือ "วันผี" ลูกหลานชาวจีนก็จะมีพิธีแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ นอกจากการเซ่นไหว้แล้ว วันนี้TCATBUY นำกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถทำร่วมกันภายในครอบครัวได้ มาฝากทุกๆท่านในช่วงเทศกาลสารทจีน ปี 2566 ค่ะ

 

1. เซ่นไหว้บรรพบุรุษ

ชาวจีนเชื่อกันว่าประตูสวรรค์และยมโลกจะเปิดออก ทำให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วสามารถเดินทางกลับมาเยี่ยมลูกหลานตัวเองในโลกมนุษย์ได้ ขณะเดียวกันวิญาณเร่ร่อนก็สามารถขึ้นมายังโลกมนุษย์เพื่อรับส่วนบุญส่วนกุศลได้

ชาวจีนจึงนิยมจัดพิธีไหว้แบ่งออกเป็น 3 ชุด คือ ชุดไหว้เจ้าที่ ชุดไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว และชุดไหว้วิญญาณเร่ร่อนกันในวันสำคัญนี้

 

2.เผากระดาษเซ่นไหว้

คาดว่าสารทจีนเป็นเทศกาลที่เป็นกุศโลบายของชาวจีนสมัยโบราณที่ต้องการให้ลูกหลานแสดงความกตัญญู และมีความสามัคคีกันในเครือญาติ ด้วยการร่วมกันประกอบอาหารเพื่อเลี้ยงเซ่นวิญญาณบรรพบุรุษ เซ่นไหว้เทวดา และสัมภเวสี ตลอดจนสิ้นสุดการไหว้ด้วยการอุทิศข้าวของเครื่องใช้ เงิน ทอง ด้วยการเผากระดาษที่สร้างขึ้นมาเป็นตัวแทนของข้าวของเหล่านี้ เพื่อให้วิญญาณได้นำไปใช้ในยมโลก

 

3.แจกข้าวสาร อาหารแห้งให้กับผู้ที่ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส

ร่วมทำบุญด้วยกำลังทรัพย์ หรือบริจาคข้าวสารอาหารแห้งตามแต่กำลังศรัทธาของเรา โดยชาวไทยเชื้อสายจีนมักจะทำบุญเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต โลงศพ ผ้าห่อศพ น้ำมันเตาเผาศพ สร้างหรือบูรณะเมรุ ทำบุญให้ผู้เสียชีวิตที่ไร้ญาติในช่วงสารทจีน เพื่อเป็นทาน

 

ประเพณีสารทจีน นอกจากเป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และยังเป็นการทำทานครั้งใหญ่ทั้งในโลกมนุษย์และยมโลก ของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนอีกด้วย และหากใครต้องการหาของมงคลต่างๆเสริมความสิริมงคลในวันสารทจีน ที่มาจากจีนโดยตรง สามารถหาสินค้าจากเว็บจีน และมาพรีออเดอร์กับ TCATBUY  โดยขอคำปรึกษากับแอดมิน TCATBUY ฟรี ได้ที่ไลน์ @tcatbuy facebook- tcaybuy หรือโทร 088-333-7272 , 088-333-7676   TCATBUYยินดีให้บริการค่ะ

 

---------------------------------------

รับข้อเสนอพิเศษ Line :@tcatbuy

ช่องทางการติดต่อ

Tel : 088-333-7272 , 088-333-7676

IG : TCATBUY

#Tcatbuy #นำเข้าสินค้าจากจีน #ศัพท์ภาษาจีน #ภาษาจีน #พรีออเดอร์จีน #สั่งของจีนจากเถาเป่า #สั่งของจากจีน1688 #สินค้าจีนราคาถูก #รับพรีของจากจีน #preorderจีน #อยากสั่งสินค้าจากจีน